Asiad là gì? Thông tin về Asiad 2018

0
794

Asiad vẫn được biết đến là đại hội thể thao của Châu Á, một sự kiện thể thao lớn tầm cỡ Châu lục diễn ra bốn năm một lần. Asiad quy tụ rất nhiều những đoàn vận động viên đến từ các khu vực của Châu Á. Hãy cùng Wiki đi tìm hiểu một cách rõ ràng nhất về Asiad là gì nhé.

Asiad hay theo tiếng Việt là co nghĩa là Á vận hội tầm cỡ của Châu Á được tổ chức mỗi 4 năm 1 lần. Asiad được Hội đồng Olympic châu Á (OCA) điều hành trực tiếp nhưng vẫn phải chịu sự giám sát chặt chẽ của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Xét về quy mô thì  Asiad là giải đấu thể thao lớn thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Thế vận hội Olympic.

Asiad là gì?

Asiad là Đại hội thể thao Châu Á hay còn được gọi là Á vận hội, được tổ chức lần đầu tiên tại thành phố New Delhi, Ấn Độ. Ở thời điểm đó, giải đấu còn rất hạn chế với chỉ 489 vận động viên đến từ 11 quốc gia cùng tranh tài nhưng chỉ gói gọn trong 6 bộ môn: điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, cử tạ và đua xe đạp.

asiad là gì
Asiad 2018

Asiad được Hội đồng Olympic châu Á (OCA) điều hành trực tiếp nhưng vẫn phải chịu sự giám sát chặt chẽ của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Xét về quy mô thì  Asiad là giải đấu thể thao lớn thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Thế vận hội Olympic.

Thông tin về Asiad 2018

Đại hội Thể thao châu Á, Asiad 2018 tổ chức tại Indonesia là lần thứ 18 trong lịch sử giải đấu này. Thủ đô Jakarta được nước chủ nhà chọn làm địa điểm chính tổ chức các môn thi đấu. Ngoài ra, Palembang thành phố ở phía tây Indonesia sẽ đóng vai trò hỗ trợ. Lần đầu tiên Indo đăng cai một kỳ Asiad đã từ năm 1962 và phải mất 56 năm họ mới vinh dự được đăng cai thêm một lần nữa. Asiad 2018 bao gồm 39 bộ môn thể thao và 46 nước tham dự.

Đáng lẽ ra Việt Nam đã là nước chủ nhà của Asiad 2018 khi đã lọt vào vòng loại cuối cùng gồm Hà Nội, Surabaya và Dubai. Sau đó Dubai rút lui vào phút chót và Hà Nội giành chiến thắng với 29 phiếu ủng hộ so với 14 phiếu của Surabaya. Tuy nhiên do không lường trước vấn đề kinh phí tổ chức quá lớn nên Việt Nam tuyên bố rút lui không đăng cai đại hội lần này.

Tính đến Asiad 2018, Thái Lan với 4 lần là quốc gia có số lần tổ chức Đại hội Thể thao châu Á nhiều nhất hiện nay, địa điểm thi đấu trong cả 4 lần đều là ở Bangkok. Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản xếp sau với cùng 3 lần tổ chức. Tiếp theo là Ấn Độ và Indonesia đã có 2 lần tổ chức và cuối cùng là Philippines, Iran, Qatar mới chỉ tổ chức 1 lần.

Bóng đá Việt Nam Asiad 2018

Tương tự như thể lệ thi đấu bóng đá ở Olympic, môn bóng đá nam ở Asiad chỉ dành cho các cầu thủ U23 và mỗi đội chỉ được đăng ký thêm tối đa 3 cầu thủ lớn hơn 23 tuổi (U23+3). Sau lễ bốc thăm, 24 đội bóng sẽ lần lượt được chia vào 6 bảng, thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm. 2 đội xếp đầu ở mỗi bảng và 4 đội thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ giành vé vào vòng đấu loại trực tiếp.

Asiad là gì
Đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam

Trên đây là những thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi Asiad là gì. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi.

Từ khóa liên quan:

asiad là viết tắt của từ gì

Asiad là gì? Thông tin về Asiad 2018
5 (100%) 1 vote

Bình luận