Card màn hình là gì? Những lợi ích của card màn hình?

0
45

Ở bài viết này, Wiki xin giải đáp cho bạn câu hỏi card màn hình là gì cùng với những lợi ích mà card màn hình mang lại nhé. Mời các bạn theo dõi phần bài viết chi tiết dưới đây.

Card màn hình là gì?

Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa, là loại thiết bị chuyên xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính cụ thể như màu sắc, chi tiết độ phân giải, độ tương phản của hình ảnh.

Card đồ họa được viết tắt là VGA, tên đầy đủ của nó trong tiếng Anh là Video Graphics Adaptor.

Card màn hình là gì? Những lợi ích của card màn hình?
Card màn hình là gì?

Thông thường khi các bạn đi mua laptop hay máy tính để bàn, người bán hàng sẽ tư vấn cho bạn về các dòng máy tính, thương hiệu nào dùng tốt, giá cả hợp lý, phù hợp với yêu cầu của khách hàng, liệu có cần phải lắp thêm card màn hình hay không? Dựa theo các tiêu chí của khách hàng mà cuasotinhoc.net sẽ đưa ra một số gợi ý cho bạn đó là:

Có những thương hiệu nào sản xuất card màn hình?

Có 3 hãng nổi tiếng chuyên sản xuất card màn hình:

  • Intel
  • Nvidia
  • AMD

Cả 3 đều là hãng sản xuất có danh tiếng và các sản phẩm của họ cũng có ưu khuyết điểm khó có thể so sánh ai hơn ai. Tuy nhiên tại thị trường Việt Nam thì số lượng card rời Nvidia được sử dụng trên máy tính có phần vượt trội hơn so với AMD.

Có mấy loại card màn hình?

Tùy theo mục đích sử dụng mà người ta đã chia card màn hình ra làm 2 loại đó là  card rời và card onboard (tích hợp sẵn trên main máy tính).

  • Card Onboard: là loại card được tích hợp trên bo mạch chủ (main) của máy tính, cụ thể hơn nó được tích hợp vào CPU (CPU là bộ vi xử lí trung tâm, là bộ não điều khiển mọi hoạt động của máy tính) và sử dụng sức mạnh của CPU cùng bộ nhớ RAM (bộ nhớ tạm chứa thông tin của các ứng dụng đang chạy) để hỗ trợ giúp xử lý hình ảnh. Chính vì vậy mà việc xử lý đồ họa của card onboard thường không bằng card rời trong cùng một cấp độ. Bù lại, Card Onboard lại giúp giảm giá thành đáng kể cho chiếc máy tính. Ngày nay, với công nghệ tiên tiến của các thế hệ CPU thế hệ mới, điển hình là của hàng Intel, sức mạnh của Card Onboard được gia tăng đáng kể. Việc chơi game 3D hay xem các bộ phim HD là việc mà các bộ xử lí đồ họa tích hợp hoàn toàn có thể đảm đương được.
  • Card rời: cũng có tính năng công việc như card onboard nhưng card rời có đầy đủ hẳn một bộ phận riêng để hoạt động độc lập, chuyên xử lý tất cả dữ liệu về hình ảnh. Vì vậy nên những sản phẩm có card rời sẽ cho hình ảnh đồ họa tốt hơn với card onboard cùng cấp độ.

Những lợi ích của card màn hình đối với công việc?

Nếu là dân công nghệ thì hầu như ai cũng biết ưu điểm vượt trội của card màn hình đó là xử lý các vấn đề về hình ảnh đẹp hơn, sắc nét hơn. Đặc biệt nếu muốn tạo ra hình ảnh 3D thì phải cần tới card màn hình rời nếu như muốn hiệu quả và hiệu năng cao.

Nếu bạn chỉ làm công việc thường ngày tại văn phòng như tìm đọc tin tức, lướt web và các trò giải trí bình thường khác thì lợi ích của card màn hình không thể hiện rõ được. Tuy nhiên khi bạn chơi game đồ họa cao hay các công việc liên quan tới đồ họa thì khi đó card màn hình sẽ phát huy tối đa tác dụng của nó.Ngoài ra, card màn hình rời bạn có thể tự bật hay tắt nó nếu không muốn sử dụng nữa.

Như vậy là bạn vừa được tìm hiểu về card màn hình là gì rồi đó. Đồng thời cũng biết cách chọn lựa card màn hình rời hay card onboard phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Chúc bạn thành công.

Card màn hình là gì? Những lợi ích của card màn hình?
Đánh giá

Bình luận