Chiết khấu là gì? Tỷ lệ chiết khấu trong kinh doanh, ngân hàng

0
170

Chiết khấu là thuật ngữ được sử dụng trong kinh doanh và ngân hàng. Chiết khấu thương mại trong tiếng Anh là “Trade discount”. Chiết khấu ngân hàng trong tiếng Anh là “Bank discount”. Cùng Wiki hiểu sâu hơn chiết khấu là gì và tỷ lệ chiết khấu được tính như thế nào nhé!

Chiết khấu là gì?

Để hiểu rõ nghĩa hơn chiết khấu là gì chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu định nghĩa của nó trong kinh doanh và ngân hàng.

Chiết khấu là gì

Chiết khấu trong kinh doanh là gì?

Chiết khấu trong kinh doanh là tỉ lệ giảm giá mà người bán dành cho người mua. Chiết khấu có mục đích nhằm thúc đẩy nhu cầu mua hàng với số lượng lớn của khách hàng. Nó thường kết hợp với các điều khiện về việc thanh toán trước hạn, thanh toán bằng tiền mặt, mua với số lượng bao nhiêu…

VD: Mua đơn hàng 10 triệu được chiết khấu 10% là gì? Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhận được 1 triệu nếu như mua đơn hàng trị giá 10 triệu đồng từ cửa hàng.

Chiết khấu ngân hàng là gì?

Chiết khấu là hình thức ngân hàng kinh doanh tiền tệ. Họ đứng ra cho vay, nhận gửi, các dịch vụ cầm cố thế chấp… để thu về phần lãi từ khách hàng của mình. Lãi xuất chiết khấu trong ngân hàng là phần lãi xuất do ngân hàng tính lãi đối với khách hàng của mình.

Tỷ lệ chiết khấu là gì?

Trong tài chính, tỷ lệ chiết khấu (chiết suất) thường được chọn tương đương với chi phí vốn. Tỷ lệ chiết khấu có thể điều chỉnh được. Nó đòi hỏi sự tính toán vô cùng kỹ lưỡng. Nó liên quan đến các rủi ro, vòng quay tiền tệ và những vấn đề khác trong nền kinh tế.

Trên đây là những kiến thức để bạn có thể hiểu rõ chiết khấu là gì. Hy vọng bạn sẽ những chia sẻ trên sẽ thực sự hữu ích dành cho bạn.

Từ khóa liên quan:

tái chiết khấu là gì
chiết khấu 10% là gì
chiết khấu phần trăm là gì
chiết khấu 20 là gì
chiết khấu bán hàng là gì

Chiết khấu là gì? Tỷ lệ chiết khấu trong kinh doanh, ngân hàng
Đánh giá

Bình luận