Sử dụng Photoshop khi làm việc nhóm

0
25

Với một người thường xuyên làm việc với Photoshop, bạn sẽ không tránh khỏi lúc người khác sẽ sử dụng lại file photoshop của bạn để code, in ấn hay làm việc gì đó. Đôi khi cách làm việc và sắp xếp của mình trong photoshop làm cho người ta cảm thấy khó sử dụng và bực bội.

Mỗi người chúng ta nên để ý và tập những thói quen sắp xếp trong khi design để tránh gây khó khăn cho những người khác cùng team với mình. Chúng ta cùng nhau điểm lại những vấn đề tuy nhỏ nhưng mọi người hay dễ quên hoặc không áp dụng, khiến cho file photoshop trở nên rối nùi, khó sử dụng

Sắp xếp không gian Workshop gọn gàng

Chúng ta nên sắp xếp các layer gồm những object có liên quan đến nhau vào từng group và sắp xếp chúng ở gần nhau. Thử nghĩ khi chúng ta làm việc mà 1 layer nằm dưới cùng còn 1 layer khác đi kèm với nó lại nằm ở tận phía trên, rất khó để làm việc cùng lúc với những vị trí lung tung như vậy. Nếu bạn cứ giữ cách làm việc như vậy, người phải sử dụng file photoshop đó của bạn sẽ không thể tìm thấy những thứ họ cần, họ sẽ cảm thấy không thoải mái và có thể sẽ chửi thầm bạn.

Sử dụng Photoshop khi làm việc nhóm

Sắp xếp đối tượng được tạo bởi nhiều layer vào 1 group folder

Đây là nguyên tắc chính. Nếu bạn biết cách sử dụng nhóm layer, workshop của bạn sẽ rất gọn gàng. Điều này cũng giúp cho bạn không cần phải đặt tên theo từng layer riêng biệt trùng nhau.

Sử dụng Photoshop khi làm việc nhóm

Ví dụ, khi bạn làm web design, bạn làm một button bao gồm nút và chữ trên nó. Chúng nên được gom lại thành 1 folder tên Button. Một menu bao gồm nhiều Button sẽ được gom lại thành nhóm folder Menu. Một background được tạo bởi nhiều lớp layer ghép lại cũng nên được gom lại thành một nhóm folder tên Background.

Sắp xếp các phiên bản khác nhau của một yếu tố

Thông thường có những trường hợp nhiều phiên bản khác nhau của một yếu tố được nằm trong cùng 1 file làm việc. Ví dụ như button của web, chúng ta sẽ có 3 phiên bản cho những trường hợp bình thường, hover và đã click, 3 phiên bản của button đó sẽ có 3 màu background khác nhau.

Sử dụng Photoshop khi làm việc nhóm

Để tránh trường hợp quên sót khi các layer/folder ẩn đi lại là những phiên bản khác của yếu tố, hãy nhóm chúng lại một cách chính xác. Với ví dụ button ở trên, thay vì phải nhóm thành 3 nhóm riêng biệt với tên là Button 1, Button 2, Button 3, chúng ta có thể tạo 1 folder tên Background, rồi đưa 3 layer màu background vào trong đó, còn dòng text ở riêng ở ngoài, sau đó nhóm folder Background và dòng text lại thành 1 folder chung tên là Button. Như vậy chúng ta hạn chế được việc có 3 folder Button riêng biệt mà lại bị trùng lặp layer Text (đều nằm trong cả 3 folder)

Sử dụng màu sắc cho layer

Nhiều người đặt cho mỗi layer chứa các yếu tố tương tự nhau với một màu sắc giống nhau để dễ phân biệt. Ví dụ các layer text màu vàng, các layer hình ảnh màu tím, các layer shape màu xanh, v.v… Như vậy khi làm việc họ sẽ dễ dàng phân loại layer hơn.

Sử dụng Photoshop khi làm việc nhóm

Tránh khóa các layers

Một số designer thường khóa các layer lại trong quá trình làm việc, nhưng nếu bạn đặt layer ở đâu đó trong 1 mớ layer nhiều như mê cung, đối tác của bạn sẽ phải mở tất cả các folder để tìm layer đó vì nó đã bị khóa và không thể di chuyển. Điều đó rất mất thời gian và khó để làm việc.

Sử dụng Photoshop khi làm việc nhóm

Ngoài ra, đừng quên link giữa thumbnail layer và layer mask. Nếu bạn không để ý và quên điều này, đối tác của bạn không biết và cứ tiếp tục làm thì sẽ gặp không ít rắc rối khi di chuyển layer.

Xem thêm: phần mềm làm video

Sử dụng Photoshop khi làm việc nhóm
5 (100%) 1 vote

Bình luận