Tại sao nhiều người ghét icon – emoji mặt cười

0
140

Tại sao nhiều người ghét icon – emoji mặt cười? Icon – emoji mặt cười có ý nghĩa thể hiện sự vui mừng, hạnh phúc. Tuy nhiên, người dùng hiện nay hầu hết đều không mấy cảm tình với emoji này, vì cho rằng đó là một nụ cười giả tạo.

Tại sao nhiều người ghét icon – emoji mặt cười?

Ngày Quốc tế emoji 17/7 vừa qua, một lần nữa câu hỏi “vì sao nhiều người ghét icon mặt cười?” lại được cư dân mạng mang ra bàn luận.

Biểu tượng emoji mặt cười ra đời từ cuối những năm 90 của thế kỷ 20 bởi một nhân viên của công ty viễn thông Nhật Bản NTT Docomo tên là Shigetaka Kurita. Theo Quarzt, biểu tượng cảm xúc emoji được sử dụng để thể hiện sự vui vẻ, hạnh phúc, với biểu tượng một gương mặt đang mỉm cười.

Tại sao nhiều người ghét icon – emoji mặt cười
Tại sao nhiều người ghét icon – emoji mặt cười

Tuy nhiên, icon fb mỉm cười hiện nay lại được hiểu theo hàm ý sâu sa, và xa hơn hẳn nghĩa gốc. Tại trang Quarzt, emoji hình mặt cười lại mang ý nghĩa khinh miệt, chế nhạo. Thậm chí, đôi khi emoji mặt cười này lại được hiểu theo dấu hiệu của sự nguy hiểm, một nụ cười thâm độc được che dấu sau nụ cười mỉm trên môi.

Trong một bài viết được đăng tải trên Zhihu – trang hỏi đáp lớn của Trung Quốc, đã thu hút hơn 19.000 lượt thích, đã lý giải khá khoa học icon emoji mặt cười này. Theo tác giả của bài viết tên An Yong, một nụ cười bình thường sẽ được hình thành từ cơ môi, cơ gò má và cơ mi mắt.

Tuy nhiên, emoji mặt cười Smiley này lại thể hiện nụ cười vô cảm, khi các cơ gò má cố kéo miệng lên, cơ môi đang cố tìm nụ cười. Thêm nữa, cơ mi mắt thì hoàn toàn đứng yên, như một nụ cười vô hồn.

“Khi cười thật tâm, các cơ trên khuôn mặt sẽ hoạt động dữ dội. Đầu tiên, cơ mi mắt sẽ híp lại”, tác giả bài viết An Yong chia sẻ.

Ngoài ra, ánh mắt của emoji Smiley không hề thể hiện dấu hiệu trạng thái cười. Trên WeChat của Trung Quốc, ánh mắt của biểu tượng emoji Smiley nhìn xuống, thể hiện tâm trạng không tốt, có cảm giác tội lỗi, tiêu cực, xen lẫn thất vọng, không đồng tình, nhút nhát, giận dỗi,…

Trên trang Quarzt khuyên người dùng không nên sử dụng emoji Smiley khi muốn thể hiện cảm xúc hạnh phúc qua nụ cười, bởi nó có thể sẽ bị hiểu sai ý nghĩa. Thay vào đó, nên dùng những biểu tượng emoji với nụ cười chân thành hơn.

Không chỉ có emoji Smiley không thể thể hiện trọn vẹn cảm xúc chỉ với ý nghĩa mỉm cười, mà một số emoji khác cũng bị hiểu sai ý nghĩa. Ví dụ như emoji “high five” (2 bàn tay vỗ vào nhau) bị hiểu nhầm là chắp tay cầu nguyện “pray”, emoji hình “trái đào” lại bị hiểu nhầm là “mông người”.

Năm 2014, Jeremy Burge – người sáng lập ra bách khoa toàn thư Emojipedia đã lấy ngày 17/7 là ngày Quốc tế emoji. Lý do ngày 17/7 được chọn vì có một emoji hình lịch trên iOS được họa sỹ vẽ dòng chữ “17 July”.

emoji “cười ra nước mắt” được bình chọn là emoji mọi người yêu thích nhất
Emoji “cười ra nước mắt” được bình chọn là emoji mọi người yêu thích nhất

Để tưởng nhớ ngày quốc tế emoji, cứ ngày 17/7 hàng năm, người dùng sẽ chọn ra một emoji được mọi người sử dụng nhiều nhất trong năm. Năm 2017, biểu tượng emoji “cười ra nước mắt” được bình chọn là emoji mọi người yêu thích nhất, xếp vị trí thứ hai là emoji “cục phân”, và đứng thứ vị trí thứ ba là emoji “gương mặt đăm chiêu”.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu vì sao nhiều người lại ghét emoji Smiley mặt cười đến như vậy. Tuy nhiên, ở một góc độ nào đó, tôi vẫn đánh giá cao nụ cười thân thiện này. Xưa kia, ông bà ta có câu “cười không hở răng” , đó mới là nụ cười đẹp nhất. Và suy cho cùng, emoji Smiley vẫn được nhiều người yêu thích.

Để cập nhật thêm ý nghĩa của những emojis, những biểu tượng cảm xúc icon mới nhất, hãy thường xuyên truy cập website cuasotinhoc.net > Biểu tượng – Icon bạn nhé.

Chúc bạn luôn vui vẻ!

>>> Đi tìm những emoji – biểu tượng cảm xúc phát điên nhất

Tại sao nhiều người ghét icon – emoji mặt cười
Đánh giá

Bình luận